Những “Mẹo” Hay Ho Khi Lựa Chọn Các Sản Phẩm Skincare

Công cuộc skincare với vô vàn những sản phẩm trên thị trường luôn là một vấn đề nan giải đối với mọi cô gái khi lần đầu tiếp xúc. Việc chọn lựa được cho mình những item phù hợp nhất với làn da phải yêu cầu bạn trang bị cho mình một số kiến thức nhất định. Cosnine sẽ giúp bạn note một số “mẹo” hay ho khi lựa chọn sản phẩm cho mình nhé.

Những-Mẹo-Hay

1. Lưu ý một số thành phần dễ gây dị ứng

Căn bản nhất, nếu có làn da nhạy cảm, hãy tránh dùng các sản phẩm có cồn, chất tạo màu, tạo mùi, dầu khoáng hoặc các chất dễ gây dị ứng khác như paraben và propylen glycol. Nếu da bạn thuộc team “thở thôi cũng nổi mụn” thì hãy dùng các món skincare dạng lỏng (liquid), dạng gel hoặc dạng kem oil-free nhé.

Những-Mẹo-Hay

2. Chú ý thứ tự trong bảng thành phần

Trên bảng thành phần của một sản phẩm, các thành phần chiếm % thể tích cao hơn sẽ được xếp lên trước. Tương tự, mức độ hiện diện trong sản phẩm sẽ giảm dần khi chất này xếp càng gần cuối bảng.

Năm thành phần đầu tiên thường chiếm phần lớn công thức. Đối với các thành phần chiếm thể tích dưới 1%, nhà sản xuất có quyền quyết định sắp xếp thứ tự tùy ý sau 5 chất đầu tiên này. Tuy nhiên, không có nghĩa là thành phần top đầu với hàm lượng cao sẽ quyết định hiệu quả của sản phẩm lên làn da của bạn. Ví dụ như các peptide tăng cường collagen chỉ hoạt động hiệu quả ở mức thấp.

Những-Mẹo-Hay

3. Không nên bỏ qua các từ tiếng Anh dài ngoằng khó đọc

Bạn có thể sẽ bỏ lỡ rất nhiều thành tố quan trọng của một sản phẩm skincare, nếu cứ mỗi lần thấy “từ vựng lạ” là bỏ đi không thèm đọc đấy! Điển hình như Acetyl Hexapeptide-8, dù tên nghe đã thấy “mắc mệt”, nhưng thành phần này lại có khả năng kích thích da tái tạo collagen cực kì hữu hiệu.

Các thành phần có chiết xuất EDTA hoặc EDDS lại có công dụng cực kì thú vị. Giúp ngăn ngừa các kim loại nặng trong nước máy bám lên biểu bì da sau khi bạn làm sạch da mặt. Chất nhũ hoá (mấy chất mà đuôi có chữ “-eth” ấy) lại có tác dụng duy trì trạng thái kết tủa của sản phẩm. Ngăn không cho các thành phần “lạc trôi” nhau ra trong chai. Từ đó các thành phần mới có thể cùng nhau “đa kiếm hợp bích”, tạo ra hiệu quả tốt trên da bạn.

4. Sản phẩm và thành phần thay đổi theo mùa

Một số thành phần tuy không có gì đặc biệt, nhưng lại xuất hiện trong đủ mọi sản phẩm của hằng hà sa số các thương hiệu mỹ phẩm mỗi khi đổi mùa. Có lí do cả đấy team mê đẹp ơi!

Điển hình là Niacinamide siêu tốt để dưỡng da vào mùa hè khi thời tiết ẩm và oi bức. Lúc này da phải thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và chất tẩy rửa. Đây là lúc Niacinamide hoạt động tốt nhất. Giúp kích thích khả năng tự sản sinh Ceramine của cơ thể.

Trong khi đó Hyaluronic Acid (HA) với khả năng giữ nước vượt trội (1 gram HA có thể giữ tới …6L nước) giúp da ẩm mịn và căng mọng hơn. Đặc biệt là vào mùa mưa khi tiết trời ẩm nhiều. Vì sao lại là mùa mưa??? Vì cơ chế hoạt động của HA như một miếng mút hút ẩm từ môi trường bên ngoài. Cũng như từ tầng hạ bì lên bề mặt da, giúp da trở nên căng mọng. Chính bởi khả năng này! Nên nếu sử dụng HA không kèm theo chất khóa ẩm có thể dẫn đến hiện tượng “hút ẩm ngược”. Hiện tượng này càng dễ xảy xa khi độ ẩm ở môi trường bên ngoài dưới 70%. Làm cho làn da bị khô từ bên trong.

Những-Mẹo-Hay

Trên đây là một số mẹo nho nhỏ sẽ giúp ích cho nàng trong công cuộc tìm kiếm những sản phẩm phù hợp nhất cho mình nhé!